8 sông hồ kỳ diệu nhất hành tinh

8 sông hồ kỳ diệu nhất hành tinh

Hồ bảy sắc cầu vồng, hồ đốm hay con mắt Quebec là những hồ nước có sức hút khó cưỡng đối với nhiều du khách nhờ vẻ đẹp độc đáo, có phần ma mị của nó.

Suối nước nóng Grand Prismatic, Mỹ

Dòng suối này còn được nhiều du khách đặt tên là “suối vạn hoa” nhờ sở hữu màu sắc rực rỡ. Suối rộng 90 m, sâu hơn 50 m và là suối nước nóng lớn nhất ở vườn quốc gia Yellowstone, Mỹ. Phần trung tâm suối có màu xanh lam là nơi nóng nhất, nhiệt độ lên tới 87 độ C.

Hồ Đốm, Canada

Hồ này có nhiều khoáng chất và vào mùa hè, khi nước bốc hơi gần hết, hồ sẽ xuất hiện nhiều điểm lốm đốm hình tròn lạ mắt. Hồ nằm ở British Columbia, còn có tên gọi khác là Kliluk và được người dân coi là hồ thiêng.

Hồ Retba, Senegan

Từ xa nhìn lại, hồ giống như một bể bơi khổng lồ chứa đầy nước ngọt màu dâu tây. Những ai tắm ở đây thường không lo chết đuối bởi hồ có độ mặn rất cao khiến con người không cần  biết bơi cũng có thể dễ dàng nổi trên mặt nước. Màu sắc ở hồ rực rỡ nhất vào mùa khô.

Thác máu, Nam Cực

Cứ vào mùa hè, sông băng Taylor lại thu hút du khách ghé thăm vì nhiều dòng thác từ đây chảy ra có màu đỏ như máu. Không ít du khách cho rằng hiện tượng thác máu là do các loại tảo có màu đỏ sống trong dòng sông băng này. Tuy nhiên, các nhà khoa học đến từ Mỹ đã chứng minh điều ngược lại. Sắt chính là một trong những yếu tố tạo nên màu sắc cho các dòng thác.

Cano Cristales, Colombia

Từ tháng 9 đến 11 hàng năm, nước sông lại đổi từ trong veo sang màu sắc rực rỡ như cầu vồng. Các màu sắc sặc sỡ này được tạo bởi loại cây Macarenia Clavigera nở hoa trong nước cùng các loại tảo. Sông này nằm ở vùng hẻo lánh của dãy núi Serranía de la Macarena.

Hồ Sôi, Dominica

Nước trong hồ luôn sôi sùng sục và bốc hơi nghi ngút. Hồ nằm phía trên cao của công viên quốc gia Morne Trois Pitons. Cách duy nhất du khách có thể tới đây tham quan là leo bộ.

Nước hồ luôn nóng do nham thạch chảy bên dưới. Du khách cũng được cảnh báo không nên bơi lội ở đây bởi nước nóng có thể khiến bạn bị bỏng.

Hồ bậc thang Pamukkale Travertine, Thổ Nhĩ Kỳ

Pamukkale là một trong những Di sản thế giới, gồm tập hợp những hồ bơi tự nhiên có hình dáng như thể được con người xây dựng chứa đầy nước khoáng nóng. Cái tên mềm mại “lâu đài bông” của nơi đây cũng không phải tự nhiên mà có. Nó xuất phát từ việc 17 khoang nước khoáng của hồ bậc thang này đều mang màu nước xanh nhẹ như những nắm bông khổng lồ.

Hồ chứa Manicouagan, Canada

Có tên gọi khác là “Con mắt Quebec”, hồ Manicouagan được hình thành khi một thiên thạch lao xuống Trái Đất nhiều năm về trước. Ở chính giữa hồ có một vòng tròn cao lên mà điểm cao nhất là núi Babel.

Ảnh: BBC

Anh Minh

(theo VNE)