du lịch tháng 10

Các sự kiện văn hóa, du lịch nổi bật tháng 10

Nếu là người thích khám phá văn hóa, nghệ thuật, bạn không nên bỏ qua lễ hội ẩm thực du lịch tháng 10 ở Lào Cao hay ngày hội Khmer ở Hà Nội.

Dưới đây là những hoạt động hấp dẫn được tổ chức trong tháng này.

“Về với miền Tây qua nét đặc trưng văn hoá Khmer Nam Bộ”

Đây là chủ đề hoạt động tháng 10 của Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Theo đó, nhiều hoạt động tôn vinh văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ sẽ diễn ra như trưng bày ảnh các lễ được tổ chức ở chùa Khmer tại Làng; Trình diễn dàn nhạc ngũ âm, múa Dù kê, Rôm vông; Giới thiệu ẩm thực dân tộc Khmer Nam Bộ qua các các loại bánh cổ truyền như bánh ống, bún nước lèo, bánh tét…

Khu quần thể chùa Khmer khá rộng, lấy chính điện làm trung tâm, các công trình khác được bố trí xung quanh và liên kết với nhau bằng những con đường nhỏ len lỏi giữa vườn cây.

Khu quần thể chùa Khmer khá rộng, lấy chính điện làm trung tâm, các công trình khác được bố trí xung quanh và liên kết với nhau bằng những con đường nhỏ len lỏi giữa vườn cây. Ảnh: Hachi8.

Hai lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer sẽ được tái hiện tại đây là lễ Sen Dolta của đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng và Lễ dâng y Kathina.

Ngoài ra, nhiều hoạt động khác cũng được tổ chức tại Làng như biểu diễn nghệ thuật, tái hiện cuộc sống hàng ngày, thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống, giới thiệu ẩm thực, tham quan tuyến điểm, trò chơi dân gian, dân ca, dân vũ của dân tộc Tày, Dao, Thái, Mường, H’Mông, Tà Ôi, Cơ Tu, Ê Đê…

Liên hoan ẩm thực Tây Bắc

Từ 20 đến 23/10, liên hoan ẩm thực Tây Bắc sẽ được tổ chức ở thành phố Lào Cai, hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2017. Tại đây có 50 gian hàng ẩm thực, trong đó một nửa số gian hàng giới thiệu sản vật của 20 tỉnh phía bắc, còn lại giới thiệu về sản vật ẩm thực của tỉnh Lào Cai.

Đây là dịp quảng bá với du khách trong nước và quốc tế nét đặc trưng của ẩm thực Tây Bắc. Du khách tham gia sẽ được trải nghiệm ẩm thực tại các gian hàng. Địa điểm là khu vực đường Đinh Lễ, phường Cốc Lếu, TP Lào Cai.

Trại lưu trú nghệ sĩ Art in the forest

cac-su-kien-van-hoa-du-lich-noi-bat-thang-10-1

Resort cũng là nơi sáng tác và trưng bày các tác phẩm nghệ thuật.

Đây là lần thứ ba chương trình được tổ chức tại khu resort có không gian nghệ thuật bên hồ lớn nhất Việt Nam, Flamingo Đại Lải, Vĩnh Phúc. Gần 30 nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế nổi tiếng đã tham gia sáng tác các tác phẩm điêu khắc và hội họa. Trong đó phải kể đến nhà điêu khắc Lee Jae Hyo (Hàn Quốc), Carlos Albert Andrés (Tây Ban Nha), Yeo Chee Kiong (Singapore), Mukai Katsumi (Nhật Bản); họa sĩ Mạc Hoàng Thượng, Hoàng Dương Cầm, Nguyễn Sơn, Hà Mạnh Thắng, Tuấn Mami…

Tất cả sẽ được trưng bày tại Tuần lễ Nghệ thuật Art in the forest, từ ngày 28/10 đến 6/11 trong khu resort. Du khách tham quan cũng sẽ được tham gia các hoạt động văn hóa như học vẽ tranh, trang trí mặt nạ Haloween, trình diễn nghệ thuật…

Vy An

(theo VNE)