Cháo chua của người K’ho

Cháo chua của người K’ho

 

Trên cao nguyên Lâm Viên (Lâm Đồng) có một món ăn mang đậm dấu ấn bản địa vùng nắng nóng và mưa rào. Đó là món cháo chua của người K’ho vốn được làm từ gạo nương ủ từ tháng mười cho đến tháng ba đã lên men, ăn vừa chua vừa ngọt.

Cháo chua theo quan niệm của người K’ho là một món ăn bổ dưỡng. Cháo có vị chua xen vị ngọt, có mùi của men rượu. Thứ cháo này có nhiều công dụng lắm, nó vừa là thứ nước uống để giải khát, vừa chống cảm nắng, tăng sức đề kháng cơ thể.

Cháo chua

Đến Langbiang, ghé qua xã Lát là nơi sinh sống của rất nhiều đồng bào dân tộc K’ho. Ở đây bạn sẽ được thưởng thức món cháo chua của người K’ho, hơi giống cái rượu ở ngoài Hà Nội nhưng mùi vị đặc biệt hơn vì được làm bằng gạo nếp nương ủ lên men. Người K’ho coi cháo chua như một “tiên dược” giúp họ luôn dẻo dai và cường tráng.

Để làm cháo chua của người K’ho, người ta phải nấu gạo lên thành cháo. Khi cháo chín nhừ thì cho thêm chút muối để tạo độ mặn vừa phải, sau đó bắc khỏi bếp đợi nguội, rồi múc cháo đổ vào những trái bầu khô đã được lấy ruột từ trước, nút lại treo lên vách nứa nhà sàn. Cứ để vậy cho đến tháng ba năm sau, vào mùa phát nương, mỗi người buổi sáng lên rẫy, ngoài bình nước, mấy con cá khô, vài trái ớt, quả cà và không quên mang theo quả bầu đựng món cháo chua.

Cháo chua

1 chú trên này kể rằng món ăn này tường truyền là do được thần linh dạy cách làm để giúp người dân chống đỡ với thiên nhiên khắc nghiệt. Cháo chua theo quan niệm của người K’ho là một món ăn bổ dưỡng. Cháo có vị chua xen vị ngọt, có mùi của men rượu. Thứ cháo này có nhiều công dụng lắm, nó vừa là thứ nước uống để giải khát, vừa chống cảm nắng, tăng sức đề kháng cơ thể. Cô chú ấy còn bật mí rằng chính cháo chua đã làm cho người dân K’ho dẻo dai, chống chịu được nắng, gió và mưa rào của vùng nam cao nguyên đầy khắc nghiệt.

Nếu có dịp đến đây tìm hiểu, tham quan vùng đồng bào dân tộc K’ho mà các bạn được người dân nơi đây mời món cháo chua thì đừng từ chối nhé. Quả thật, đây là món ăn rất độc đáo và khó quên.

 

Chuỗi bài viết về Đặc sản Đà Lạt đã kết thúc rồi. Hãy cùng theo chân Du Lịch Việt Xanh đi khám phá những “vùng đất mới” bạn nhé!

 

Nguồn: Loca.vn