Kinh nghiệm phượt ngắm lúa Pù Luông và tắm thác xứ Thanh

Pù Luông trong tiếng Thái là đỉnh núi cao nhất. Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông thuộc hai huyện Bá Thước và Quan Hóa, Thanh Hóa có diện tích hơn 17.600 ha cùng hệ động thực vật phong phú. Với vẻ đẹp hoang sơ của rừng nhiệt đới, nơi đây hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Thời gian

pu-luong4-5459-1433229661.jpg
Hình ảnh yên bình ở đây tạo cảm hứng lên đường cho nhiều lữ khách.

Cuối tháng 5, đầu tháng 6, ruộng bậc thang ở đây bước vào mùa lúa mới. Cả thung lũng chìm trong màu xanh của lúa, với những nếp nhà nép mình dưới chân núi hay rặng cau thẳng tắp trước lối vào.

Di chuyển

Từ Hà Nội, bạn đi theo hướng Xuân Mai, Lương Sơn, Hòa Bình tới Mai Châu. Dọc đường, bạn nên dừng chân tại đèo Thung Khe hay Đá Trắng. Đây là nơi thử thách nhiều tay lái trong những ngày sương mù bao trùm. Ngoài ra, trên đỉnh đèo có nhiều hàng bán ngô khoai nướng, trứng luộc để tiếp sức cho lữ khách sau chặng đường dài.

Sau khi nghỉ chân, bạn tiếp tục đi theo hướng quốc lộ 15C tới Co Lương, Đông Điểng, rồi khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Tại đây, bạn hỏi đường xuống Kho Mường.

Ở Thanh Hóa, bạn ngược lên Tây Bắc, men theo đường mòn Hồ Chí Minh sau đó rẽ phải tại thị trấn Cẩm Thủy đến thị trấn Cành Nàng. Tiếp tục, bạn rẽ sang đường 15C sau đó đi khoảng 10 km nữa là tới.

Lưu trú

Tùy hành trình, bạn tìm điểm dừng chân phù hợp. Nếu muốn nghỉ lại Mai Châu, bạn có thể tới các nhà sàn sinh thái của người Thái, Mường trong bản Lác, Com Poọng. Trường hợp đi thẳng, bạn tới vùng lõi Pù Luông, nghỉ ở các bản Đông Điểng, Kho Mường, Nủa, Cao Hoong hay Kịt. Chi phí trung bình ở cả hai điểm đều khoảng 50.000 đồng một người.

Ăn uống

Người Thái ở Pù Luông có các món nướng đặc trưng như gà, vịt, thịt lợn cùng măng chua, đắng… Đây là những món giúp bạn thưởng thức được trọn vẹn hương vị của núi rừng. Một số cái tên khác gợi ý là canh rau ngót rừng, cơm lam…

Hành trình ngắm lúa

Để quan sát trọn vẹn Pù Luông trong mùa lúa, bạn có thể đi theo các hướng sau:

Nếu ở bản Hang, bạn di chuyển đến Kho Mường. Nếu ở bản Hin, bạn tới bản Son, Bá, Mười. Đây là nơi bạn có thể ngắm ruộng bậc thang lúa trải dài.

Một hành trình khác dành cho những ai muốn thử thách bản thân sau khi kết thúc cung đường ngắm lúa là leo núi Pù Luông. Với độ cao 1.700m, bạn sẽ đi xuyên rừng để cắm trại trên đỉnh. Ngày hôm sau, bạn có thể dậy sớm để ngắm bình minh giữa không gian yên bình.

Hoạt động ngắm thác xứ Thanh

thac-may-6413-1433229661.jpg
Với nhiều du khách, tiếng nước chảy róc rách giữa rừng già như thể vỗ về cuộc sống bận rộn.

Trên đường trở về Hà Nội, bạn nên ghé thăm một trong những thác nước đẹp nhất xứ Thanh là Mây tại Thạch Lâm, Thạch Thành.

Thác Mây nằm trên đường mòn Hồ Chí Minh, khu vực gần vườn quốc gia Cúc Phương. Dòng thác này đổ xuống từ đỉnh núi Thạch Lâm, tại độ cao 100 m. Thác có 9 bậc gối lên nhau tạo những con nước mềm mại. Đường vào đây không có biển nên bạn phải sử dụng phần mềm google maps hoặc hỏi người dân.

Đến nơi, bạn hãy tranh thủ thời gian để ngụp lặn, nhào lộn, nhảy thác. Hay đơn giản hơn, bạn chỉ cần ngồi yên tĩnh để tận hưởng không khí trong lành hay lắng nghe tiếng động của nước xả xuống trước khi trở về.

Lưu ý:

Bạn nên đổ xăng trước khi vào Pù Luông.

Mang theo các loại thuốc chống côn trùng.

Chuẩn bị thêm áo quần nếu có ý định tắm thác.

Nên theo dõi thời tiết trước chuyến đi. Không nên chọn những ngày mưa vì đường lầy lội, khó di chuyển.