Visa

Miễn visa thêm một năm cho khách Tây Âu

Sáng 1/7, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch thông báo Chính phủ vừa đồng ý tiếp tục miễn visa một năm cho công dân 5 nước Anh, Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha.

Theo Nghị quyết vừa được Chính phủ ký hôm 30/6, công dân các nước Tây Âu trên tiếp tục được miễn visa (thị thực) với thời hạn lưu trú 15 ngày. Thời gian gia hạn sẽ kéo dài thêm một năm, đến ngày 30/6/2017. Việc miễn visa không phân biệt loại hộ chiếu, mục đích nhập cảnh, trên cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Chính sách miễn visa cho khách Tây Âu được áp dụng lần đầu từ ngày 1/7/2015 đến 30/6/2016. Lượng khách từ các nước này sau khi được miễn visa có sự tăng trưởng mạnh. Trong 6 tháng đầu năm, khách đến từ Italy tăng hơn 30%, Anh hơn 24%, Tây Ban Nha gần 23%, Đức hơn 17%, và Pháp gần 14%. Tổng lượng khách của 5 nước Tây Âu trong 6 tháng đầu năm 2016 tăng hơn 62.000 lượt so với cùng kỳ năm 2015 (thời điểm chưa áp dụng chính sách miễn thị thực).

Trước khi hết hạn, Tổng cục Du lịch đã đề xuất Chính phủ gia hạn thời gian miễn visa từ một lên 5 năm và thời hạn lưu trú từ 15 lên 30 ngày cho công dân các nước Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italy. Tuy nhiên, đến nay Chính phủ mới đồng ý gia hạn một năm với thời gian lưu trú 15 ngày.

Theo Tổng cục Du lịch, mức chi tiêu trung bình của khách du lịch từ 5 nước được miễn visa tại Việt Nam là 1.316 USD

Theo Tổng cục Du lịch, mức chi tiêu trung bình của khách du lịch từ 5 nước được miễn visa tại Việt Nam là 1.316 USD. Ảnh: Nhật Anh

Như vậy, hiện nay Việt Nam đang miễn visa cho 22 nước, trong đó miễn visa đơn phương cho 13 nước (Nhật Bản, Hàn Quốc, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Nga, Belarus, Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italy) và miễn visa song phương với 9 nước ASEAN.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cũng cho biết visa điện tử (e-visa) và visa cấp tại cửa khẩu (visa on arrival) sẽ được áp dụng từ đầu năm 2017. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho du khách quốc tế dễ dàng xin visa đến Việt Nam.

(theo VNE)