món ăn Huế

Năm quán bán món ăn Huế đông khách ở Sài Gòn

Thực khách sành ăn tìm đến quán bánh bèo ở quận 1, quận 3 hay bánh canh cá lóc ở quận Tân Bình để thưởng thức vị món ăn Huế chuẩn.

nam-quan-ban-mon-an-hue-dong-khach-o-sai-gon

Bún bò Gánh

Quán trên đường Lý Chính Thắng quận 3 có cách bài trí bàn ghế tre nứa mộc mạc, nhân viên mặc áo bà ba hoặc áo dài. Ở đây bán đủ món ăn Huế như bún bò, hến xúc bánh tráng, bánh bèo, bánh ít trần và các món chè đậu ngự, bột lọc. Điểm cộng là bày biện và bát đĩa rất sạch sẽ. Hương vị món bún bò thích hợp với người ăn nhạt, không dậy mùi mắm ruốc như phiên bản gốc. Điều khác biệt dễ thấy là sợi bún ở đây to, trong khi người sành ẩm thực Huế thích sợi bún nhỏ của bản gốc hơn. Giá một tô bún là 39.000 đồng, bánh 22.000 đồng một phần. Ảnh: Raymond Nguyen.

nam-quan-ban-mon-an-hue-dong-khach-o-sai-gon-1

Bánh Huế chợ Bàn Cờ

Một cái bàn bày bánh nậm, bánh lọc gói trong lá chuối và bình nước mắm ớt, chậu mỡ hành… là hình ảnh quen thuộc ở chợ Bàn Cờ trong gần 30 năm qua. Quán có mấy người liên tay bóc bánh, bỏ vào đĩa, chan nước mắm cho khách. Khách ngồi ăn xung quanh và khách đứng xe máy đợi mua mang về đến chật cả hẻm chợ, từ 1h chiều. Ảnh: Thanh Tuyết.

nam-quan-ban-mon-an-hue-dong-khach-o-sai-gon-2

Khách đến đây thường gọi đĩa bánh thập cẩm gồm bánh bèo, bánh lọc, nem nướng, chả cây, thêm lớp bánh mì chiên, đậu phộng giã, mỡ hành lên trên. Đây là phần ăn đã được biến tấu, còn trước đây chỉ có bánh Huế truyền thống. Giá một phần là 30.000 đồng. Ảnh: Thanh Tuyết.

nam-quan-ban-mon-an-hue-dong-khach-o-sai-gon-3

Bánh bèo không tên

Nằm khiêm tốn ngay góc ngã tư Nguyễn Đình Chiểu – Nguyễn Thượng Hiền, quận 3, quán với tấm biển hiệu “Bánh bèo Huế” trở thành địa điểm quen thuộc của nhiều người yêu thích ẩm thực bình dân Huế ở Sài Gòn, bởi giá cả hợp với túi tiền. Ảnh: Mộc Yên.

nam-quan-ban-mon-an-hue-dong-khach-o-sai-gon-4

Quán bán các loại bánh Huế nhưng không có bánh bèo chén nhỏ xíu truyền thống, thay vào đó là bánh bèo chén lớn, có nhân tôm thịt đặc trưng của miền Trung, giá 3.000 đồng. Bột bánh bèo ở đây được đổ gần đầy chén, hấp chín sau đó cho nhân tôm thịt tươi, rắc thêm tôm khô, và ít mỡ hành. Nhân bánh bèo được nấu từ thịt heo và tôm băm nhuyễn, nêm nếm hơi nhạt. Món này không thể thiếu chén mắm ngọt pha kiểu Huế, kèm vài lát ớt cay xè. Nem, chả, tré Huế có giá dao động từ 5.000 đến 15.000 đồng tùy loại được nhiều khách chọn ăn chung với bánh. Ảnh: Mộc Yên.

nam-quan-ban-mon-an-hue-dong-khach-o-sai-gon-5

Bánh canh O Nhớ

Quán nhỏ hơn chục năm trong hẻm trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình luôn đông khách, nhất là các buổi chiều. Bánh canh cá lóc được nhiều người yêu thích, tô nhỏ, hơi ít bánh canh nhưng nước lèo và cá đậm vị Huế. Cơm hến, bún thịt nướng, bánh lọc… giá 18.000 một phần, bánh canh 25.000 đồng. Quán luôn đông khách, phục vụ nhanh, nhưng hay có rác chưa dọn kịp. Ảnh: diadiemanuong.

nam-quan-ban-mon-an-hue-dong-khach-o-sai-gon-6

Bánh Huế chợ Bến Thành

Ở cửa Tây và cửa Đông chợ Bến Thành đều có các quán bánh bèo thập cẩm mang hương vị Huế rất đông khách. Ở cửa số 7 đi thẳng vào, có chiếc bàn đá nơi bày tủ kính đựng nguyên liệu cũng là bàn ăn, đủ chỗ cho 5-6 người ngồi. Lúc đông khách buổi trưa và xế chiều, nhiều người bưng đĩa đứng ăn cạnh quầy, thấy vậy du khách nước ngoài cũng tò mò mua ăn thử. Một phần bánh thập cẩm là 20.000 đồng, nếu thêm cây chả 4.000 đồng, có rau mùi (ngò) phía trên là điểm khác với các quán khác. Nước chấm ở đây có vị hơi ngọt theo kiểu nam. Ảnh: Thiên Chương.

Thanh Tuyết

(theo VNE)