đảo mù màu

Những bức hình ám ảnh trên ‘đảo mù màu’

Nhiếp ảnh gia Sanne De Wilde đã ghi lại cảnh đẹp trên đảo san hô, nhưng dưới đôi mắt của những cư dân mù màu.

nhung-buc-hinh-am-anh-tren-dao-mu-mau

Nhiếp ảnh gia Bỉ Sanne De Wilde vừa công bố bộ ảnh cô chụp trên đảo Pingelap, nằm ngoài khơi Thái Bình Dương. Màu sắc của những bức ảnh rất khác thường: Rừng có màu hồng nhạt thay vì xanh lá, nước biển xám thay vì ngọc lam và những người dân địa phương chỉ có màu đen – trắng.

nhung-buc-hinh-am-anh-tren-dao-mu-mau-1

Sở dĩ phong cảnh trên đảo có màu kỳ lạ này là nữ nhiếp ảnh gia muốn truyền tải tới người đọc về cách nhìn cuộc sống qua đôi mắt của những cư dân mù màu trên đảo. Đối với họ, màu sắc được “nhìn” thấy nhiều nhất ở đây là đỏ. Do vậy, nữ nhiếp ảnh gia 29 tuổi đã tập trung vào màu sắc này khi chụp bằng máy ảnh hồng ngoại.

nhung-buc-hinh-am-anh-tren-dao-mu-mau-2

Tuy bị mù màu, nhưng người dân nơi đây thích nhất lại là màu xanh lá – một trong những màu mà họ khó nhận biết nhất. Sự thật là trong thế giới đơn sắc của họ, “màu sắc” chỉ có khái niệm như một “từ vựng”.

Trong ảnh là một cậu bé người bản địa đang trèo cây. Ánh sáng mặt trời chói chang khiến cậu không thể mở được mắt. “Những người mù màu rất nhạy cảm với ánh sáng. Do vậy, ánh nắng chói chang trên hòn đảo nhiệt đới này là gánh nặng đối với họ”, De Wilde cho biết.

nhung-buc-hinh-am-anh-tren-dao-mu-mau-3

Trong ánh sáng ban ngày, thế giới của những người dân mù màu trên đảo không khác gì một bức ảnh bị cháy. Họ phải nhắm chặt mắt khi bước ra ngời trời. Với họ, ban ngày và ánh nắng là một cực hình.

“Họ không thể phân biệt được màu sắc. Đó là lý do mọi thứ trong bức ảnh như có màu xám. Đây là gam màu trung gian giữa trắng và đen. Tôi không chỉnh màu gì cả. Máy ảnh hồng ngoại đã cho ra màu sắc như thế. Với những bức ảnh khác, tôi chỉ dùng photoshop để chuyển thành màu trắng đen.

nhung-buc-hinh-am-anh-tren-dao-mu-mau-4

Lần đầu nữ du khách đến đảo Pingelap, cô chỉ thấy một con đường, không có cửa hàng, nhà hàng phục vụ du khách. Những người dân trên đảo sống bằng cách hái dừa và đánh bắt cá trên biển. Cuộc sống theo miêu tả của De Wilde ở đây là “rất cơ bản”.

Đường đến đảo cũng không dễ dàng gì. Vì là một đảo nhỏ trên Thái Bình Dương, De Wilde phải bay tới Hawaii, sau đó tới quần đảo Marshall và cuối cùng là Pohnpe. Tại đây, cô thuê một chiếc trực thăng 4 chỗ để tới Pingelap, nơi cách Pohnpe 300 km.

nhung-buc-hinh-am-anh-tren-dao-mu-mau-5

Pingelap còn được biết đến là Đảo Mù Màu, với tỷ lệ người dân bị mù màu rất cao. Bệnh mù màu hoàn toàn là chứng bệnh hiếm, với tỷ lệ mắc trung bình trên thế giới là 1/30.000. Tuy nhiên, tỷ lệ cư dân mắc bệnh tại đây vào khoảng 4-10%, theo CNN.

nhung-buc-hinh-am-anh-tren-dao-mu-mau-6

Trong ảnh là Jaynard, cậu bé đang chăm chú nhìn vào một bóng đèn disco phát ra nhiều màu sắc. Đây là món quà mà De Wilde mang từ Bỉ tới. Khi được hỏi nhìn thấy gì, Jaynard trả lời là: “màu sắc”.

nhung-buc-hinh-am-anh-tren-dao-mu-mau-7

Vào cuối thế kỷ 18, một cơn sóng thần đã cướp đi sinh mạng của toàn bộ người dân trên đảo, chỉ còn 20 người sống sót trong đó có một vị vua. Người này sau đó đã sinh rất nhiều con cháu để xây dựng lại hòn đảo. Nhiều hậu duệ của ông đã mang theo gen bị bệnh achromatopsia (mù màu hoàn toàn) hiếm gặp và chứng bệnh này tiếp tục di truyền qua nhiều thế hệ người dân trên đảo.

Anh Minh

(theo VNE)