lục địa mới

Những điều có thể bạn chưa biết về lục địa mới nhất thế giới

Zealandia là lục địa nhỏ nhất và mới nhất trên thế giới, 94% diện tích của nó ngập sâu dưới nước, phía dưới New Zealand.

nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-luc-dia-moi-nhat-the-gioi

Zealandia là vùng đất có diện tích gần 5 triệu km2, bị ngập dưới nước ở nam Thái Bình Dương, phía dưới New Zealand. Ảnh: Azaniapost.

nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-luc-dia-moi-nhat-the-gioi-1

Đây là lục địa mới nhất của Trái Đất, được các nhà khoa học Mỹ công bố trên tạp chí Hiệp hội địa lý Mỹ hồi đầu năm, theo Guardian. Nó bao gồm đảo Lord Howe nằm ở phía đông Australia, New Caledonia và New Zealand. Ảnh: BBC.

nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-luc-dia-moi-nhat-the-gioi-2

New Zealand và New Caledonia là một phần của mảng vỏ lục địa khổng lồ tách ra từ Australia. Lục địa này chỉ có 7% nằm trên mực nước biển. Ảnh: TheRichest.

nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-luc-dia-moi-nhat-the-gioi-3

Một trong số đó là Balls Pyramid, tàn tích của một núi lửa có từ 6,4 triệu năm trước. Ngọn núi cao 551 m này thuộc công viên hải dương của đảo Lord Howe. Đỉnh Cook, đỉnh cao nhất New Zealand cũng là đỉnh cao nhất ở Zealandia. Ảnh: Reddit.

nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-luc-dia-moi-nhat-the-gioi-4

Lớp vỏ của Zealandia có độ dày khoảng 10 đến 30 km và tổng diện tích của nó lớn hơn một chút so với Ấn Độ. Các nhà nghiên cứu cho rằng Zealandia là một phần của mảng lục địa tách ra từ Nam Cực cách đây khoảng 100 triệu năm, sau đó nó tách khỏi Australia 80 triệu năm trước. Ảnh: TR.

nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-luc-dia-moi-nhat-the-gioi-5

Các nhà khoa học đã chỉ ra vùng đất nằm phía dưới New Zealand này đáp ứng đủ 4 tiêu chuẩn để được coi là một lục địa: nhô lên so với khu vực xung quanh, có địa chất đặc biệt, là một vùng được định hình rõ ràng, có lớp vỏ dày hơn đáy đại dương thông thường. Ảnh: BBC.

nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-luc-dia-moi-nhat-the-gioi-6

Nếu Zealandia được coi là một lục địa chính thức, chúng ta sẽ được học về 8 lục địa, thay vì 7 như hiện nay. Ảnh: TheRichest.

(Tổng hợp)

Anh Minh

(theo VNE)