máy bay

Những loại tiếng ồn cảnh báo nguy hiểm trên máy bay

Một tiếng nổ lớn và rung lắc đột ngột trên đường băng có thể báo hiệu vấn đề nguy hiểm vô cùng – văng hoặc nổ lốp máy bay.

Mike Leary, một cựu kỹ sư cơ khí của Boeing, đã chỉ ra những hiện tượng âm thanh báo hiệu nguy hiểm trên máy bay.

Hoàn toàn im lặng đồng nghĩa với việc hai động cơ hoàn toàn không làm việc. Nếu động cơ không thể khởi động lại, máy bay có thể sẽ thực sự lướt đi với khoảng cách đáng kể. Vi dụ, vụ việc động cơ máy bay Air Transat Flight 236 hoàn toàn tê liệt vào 24/08/2001, buộc phải hạ cánh khẩn cấp ở Azores sau khi trượt xa tới 120 km.

nhung-loai-tieng-on-canh-bao-nguy-hiem-tren-may-bay

Du khách có thể nhận ra những sự cố dựa trên tiếng ồn trên máy bay. Ảnh: Daily Express.

Một tiếng nổ lớn và rung lắc đột ngột trên đường băng có thể báo hiệu vấn đề nguy hiểm vô cùng – văng hoặc nổ lốp máy bay.

Âm thanh giống như động cơ đốt cháy, trong khi bay tương đối gần mặt đất, có thể là do va chạm với chim.

Sét đánh – thường ít gặp và không gây nguy hiểm cho máy bay. Thường thì hành khách khó nhận ra, nhưng khi chú ý sẽ thấy ánh đèn bị mờ và một tiếng sập.

Tuy nhiên, Patrick Smith cho biết: “Dấu hiệu đầu tiên của một vấn đề chính là tiếng nói của phi công trên hệ thống. Hành khách sẽ được thông báo về bất kỳ trường hợp khẩn cấp hoặc trục trặc nào. Nếu bạn được thông báo về vấn đề hạ cánh, vấn đề áp lực, sự cố động cơ hoặc sự cần thiết phải hạ cánh, bạn đừng cho rằng nó là tình huống tử vong. Nó hầu như chỉ là các sự cố nhỏ”.

Thanh Thư

(theo VNE)