Trải nghiệm hiếm hoi và dữ dội khi đi Trường Sa

Thông tin TPHCM quyết định khảo sát tuyến du lịch ra quần đảo Trường Sa khiến Nguyễn Tuấn nhớ lại chuyến đi công tác tới quần đảo. Nhiều năm đã qua, ký ức về Trường Sa vẫn in đậm, mọi cảm xúc dường như còn nguyên vẹn trong anh.

Tuấn Nguyễn đi vào đúng mùa biển động. Xuất phát từ cảng Cam Ranh, con tàu được đánh giá là lớn và hiện đại khi rời khỏi vịnh vài hải lý đã trở nên nhỏ nhoi, như chiếc lá trước biển cả mênh mông. Sóng lớn, tàu tròng trành khiến người chưa từng quen với sóng nước như anh cảm thấy chao đảo.

“Từng đợt sóng trùng trùng điệp điệp nối đuôi nhau ập vào khiến tàu HQ-571 chở chúng tôi lắc lư không ngớt. Nhiều người nôn ọe. Những chiến sĩ trẻ đầy sức vóc thanh niên cũng say sóng”, anh kể.

Sóng biển liên tục ập vào, có lúc khiến cả khay cơm và thức ăn ở trên bàn đổ ào xuống đất vì tàu bất ngờ bị nghiêng. Sau hàng chục tiếng lênh đênh, vượt hàng trăm hải lý, tàu tới được Trường Sa, mọi sự mệt mỏi như tan biến hết, chỉ còn niềm háo hức được đặt chân lên đảo.

nguoilinh-JPG_1433468188.jpg

Người lính đảo Nam Yết thể hiện quyết tâm với 10 lời thề của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ảnh: Tiến Nguyên

“Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới giữa biển đảo mênh mông, những người lính khuôn mặt sạm đen vì nắng gió nhưng lúc nào cũng nở nụ cười hồn hậu khiến tôi không bao giờ quên”, Tuấn Nguyễn cho hay.

Hầu hết đảo đều có kiến trúc giống nhau, từ cầu cảng, nơi cập xuồng và cano, khu nhà bếp, hội trường… tất cả đều nhỏ bé. Người lính ở những đảo chìm như Cô Lin, Núi Le, Tiên Nữ, Tốc Tan… phải tận dụng từng chút không gian nhỏ. Không gian sống chật chội của họ được sắp xếp ngăn nắp từng chút một, mới đủ chỗ sinh hoạt.

Một số đảo chìm nhỏ không có nhà ăn riêng hay trạm xá, tất cả sinh hoạt đều diễn ra ở phòng nghỉ. Mỗi khi trời mưa bão, sóng cao vài mét đổ vào đảo, các chiến sĩ phải đóng kín cửa bật điện để ăn cơm. “Những cuộc điện thoại về đất liền phải hét to như cãi nhau để át tiếng sóng biển”, Nguyễn Đông, phóng viên từng ra đảo cách đây ba năm, kể lại.

Dưới cái nắng cháy da cháy thịt ở Trường Sa, sức sống vẫn vươn lên mạnh mẽ. Màu xanh phủ lên bất kỳ chỗ trống nào. Người lính tận dụng diện tích trên mái hiên, hay trong hộp xốp, thùng gỗ để trồng rau. Hạt giống từ đất liền cũng được kén chọn để thích nghi với điều kiện khí hậu ngoài đảo.

daochim-7314-1433410905.jpg

Những người lính nơi biển đảo phải tiết kiệm từng giọt nước ngọt và tận dụng không gian để trồng rau xanh. Ảnh: Nguyễn Đông

Nỗ lực, cố gắng nhưng không phải lúc nào lính đảo cũng có rau xanh ăn. Nhiều hôm trời nổi dông giữa đêm, anh em không kịp chuyển thùng rau vào nhà nên bị sóng đánh tan. Lính đảo chìm chỉ biết đứng nhìn nhau bởi những ngày sau đó lại quay về với củ quả và thịt hộp dự trữ lâu ngày.

Mặc dù sống trong các điều kiện thiếu thốn về vật chất và tinh thần, những người lính vẫn tràn đầy niềm tin, yêu đời. Họ hàng ngày đàn, hát, làm hoa từ ốc biển… “Chuyến đi khiến tôi có thể hiểu hơn đời sống của chiến sĩ và người dân trên đảo. Vượt lên sóng biển trùng khơi là tinh thần lạc quan yêu đời, sức sống mãnh liệt của những người lính trẻ”, Đông cho biết.

Anh Tiến Nguyên, 31 tuổi, ở Hà Nội được đến Trường Sa vào những ngày tháng 5 nắng nóng như đổ lửa vừa qua. Xuất phát từ cảng Cát Lái (TP HCM) con tàu cứ thế lao về phía trước. Biển êm, xanh đến tận trời, sóng biển dạt dào vỗ quanh tàu.

Anh nhớ nhất cảm xúc khi lần đầu tiên được đặt chân tới thị trấn Trường Sa, nơi được mệnh danh là “thủ đô” của huyện đảo. Trường Sa hiện lên như một pháo đài hiên ngang giữa biển khơi.

d

Câu cá đêm là một thú vui ở Trường Sa. Thành quả của buổi câu đêm là những con cá lớn mắc lưới. Ảnh: Nguyễn Đông

Gần nửa tháng lênh đênh trên biển, qua nhiều điểm đảo và nhà giàn phía nam Trường Sa, Nguyên được nghe nhiều câu chuyện bi hùng về những con người đất Việt đã hy sinh, ôm trọn lời thề giữ đảo.

Anh được thắp nén hương lên mộ liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc, dự lễ thả hoa truy triệu 64 chiến sĩ ở vùng biển Cô Lin, Gạc Ma và có những phút giây thiêng liêng trong buổi chào cờ, duyệt binh giữa ầm ầm sóng biển và nắng gió.

“Hình ảnh quân, dân trên quần đảo kiên trung, bất khuất nơi đầu sóng, ngọn gió âm thầm bảo vệ vững chắc cột mốc chủ quyền của Tổ quốc là bằng chứng hùng hồn khẳng định sức sống mãnh liệt của những người con đất Việt”, Nguyên cảm kích cho biết.

Anh Phương