Tỷ phú Soros lại kiếm lời lớn từ nước Anh (Brexit)

Tỷ phú Soros lại kiếm lời lớn từ nước Anh vì Brexit

Quỹ đầu tư của George Soros gần đây đã tích cực gom tài sản liên quan đến vàng và đặt cược vào chứng khoán lao dốc.

Người Anh hôm 24/5 vừa qua đã bỏ phiếu chọn rời Liên minh châu Âu (EU) (sự kiện Brexit), khiến thị trường toàn cầu chao đảo. Bảng Anh mất giá hơn 8%, xuống thấp nhất 30 năm so với USD. Trong khi đó, chứng khoán châu Âu và châu Á cũng có phiên giao dịch tệ nhất hơn 30 năm.

Đây chính là kịch bản mà tỷ phú đầu tư George Soros đã cảnh báo tuần trước trên Guardian. Soros là người đã trở nên giàu có sau thương vụ bán khống đồng bảng Anh năm 1992 và kiếm được hơn một tỷ USD chỉ trong một ngày. Ngày này được gọi là Ngày thứ Tư Đen tối, khiến bảng Anh phải rút khỏi Cơ chế Tỷ giá Hối đoái Cố định châu Âu (ERM).

ty-phu-soros-lai-kiem-loi-lon-tu-nuoc-anh

George Soros gần đây đã gom lượng lớn tài sản liên quan đến vàng. Ảnh: Forbes

Soros Fund Management là quỹ đầu tư của Soros và gia đình, với số tài sản quản lý gần 30 tỷ USD. Gần đây, quỹ này đã tích cực gom tài sản liên quan đến vàng và đặt cược chứng khoán lao dốc, theo Wall Street Journal.

Trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng có lúc lên đỉnh 2 năm tại 1.360 USD. Dù thị trường sau đó hạ nhiệt phần nào, giá kim loại quý hiện vẫn quanh 1.328 USD một ounce. Vàng được coi là công cụ trú ẩn trong thời kỳ bất ổn, điển hình như hôm qua – nhà đầu tư lo ngại Anh rời EU sẽ gây xáo trộn thương mại tại châu Âu.

Soros đã mua 19 triệu cổ phiếu hãng khai thác vàng Barrick Gold hồi quý I, theo các tài liệu được công bố. Ông cũng mua cổ phần lớn trong hãng khai thác bạc Sliver Wheaton.

Dĩ nhiên, ông không phải nhà đầu tư duy nhất làm việc này. Stanley Druckenmiller của Duquesne Capital và Paul Singer – ông chủ quỹ đầu tư Elliott Management cũng đã mua vàng để phòng trừ các cú sốc trên thị trường.

Dù vậy, người ta chẳng bao giờ biết chính xác Soros đang nắm giữ bao nhiêu. Do các công bố của ông chỉ tiết lộ phần rất nhỏ trong danh mục đầu tư dài dằng dặc của mình.

Hà Thu (theo Market Watch)