Vàng óng cánh đồng hoa “tiến vua” Hưng Yên

Vào mỗi độ thu hoạch, cánh đồng hoa cúc “tiến vua” thôn Nghĩa Trai (xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, Hưng Yên) rực rỡ vàng óng lại nhộn nhịp cảnh người hái hoa và giới trẻ tham quan, chụp ảnh. Điều đặc biệt, loài hoa này được dung làm vị thuốc, bán theo kilogram thay vì tính theo số bông.

Vàng óng cánh đồng hoa "tiến vua" Hưng Yên - 1

Vàng óng cánh đồng hoa "tiến vua" Hưng Yên - 2

Cúc “tiến vua” được trồng trên diện tích lớn tại thôn Nghĩa Trai. Cánh đồng hoa được chia thành nhiều luống thẳng hàng. Nhìn từ xa hay từ trên cao, cánh đồng hoa như thảm vàng óng mê mải.

Vàng óng cánh đồng hoa "tiến vua" Hưng Yên - 3

Hoa cúc “tiến vua” có nhiều tên gọi như kim cúc, hoàng cúc, cúc chi; có đặc tính thanh nhiệt, giải độc. Theo lý giải của nhiều người, loài hoa này có tên “tiến vua” vì được trồng để dâng lên vua chúa làm vị thuốc hoặc pha trà. Bên cạnh tác dụng làm vị thuốc, pha trà, cúc “tiến vua” với vẻ mộc mạc, đơn sơ còn được không ít người mua về cắm bài trí trong nhà mỗi dịp Tết.

Vàng óng cánh đồng hoa "tiến vua" Hưng Yên - 4

Loài hoa này trồng sau 6 tháng thì có thể thu hoạch. Mỗi dịp thu hoạch chia làm hai đợt cách nhau khoảng một tháng.

Vàng óng cánh đồng hoa "tiến vua" Hưng Yên - 5

Loài hoa này có cánh mỏng, dễ giập nát vì sương gió và thời gian nở không dài. Khi hoa chớm nở, các hộ phải tậm trung thu hoạch.

Vàng óng cánh đồng hoa "tiến vua" Hưng Yên - 6

Nhiều hộ phải thuê thêm nhiều nhân công để kịp thời vụ. Vào thời điểm chính vụ, cánh đồng thôn Nghĩa Trai nhộn nhịp khung cảnh thu hoạch

Vàng óng cánh đồng hoa "tiến vua" Hưng Yên - 7

Những người hái thuê được khoán theo số lượng sản phẩm với giá 8-10 nghìn đồng/kg. Người hái nhanh mỗi ngày có thể thu được 20-30kg.

Vàng óng cánh đồng hoa "tiến vua" Hưng Yên - 8

Sau khi thu hoạch, hoa được sấy khô dùng làm trà hoặc đem hấp bằng diêm sinh, rồi bán cho các tiệm thuốc. Được biết 5kg hoa tươi thì thu được 1kg hoa khô.

Vàng óng cánh đồng hoa "tiến vua" Hưng Yên - 9

Hoa được bán theo kilogram. Năm nay, giá hoa cúc “tiến vua” cao hơn so với năm trước. Giá hoa sấy sạch khoảng 300 nghìn đồng/kg, trong khi giá hấp diêm sinh khoảng 230 nghìn đồng/kg. Tại địa phương có các thương lái thu mua của các hộ trồng hoa.

Vàng óng cánh đồng hoa "tiến vua" Hưng Yên - 10

Trong mùa thu hoạch, cánh đồng thôn Nghĩa Trai vàng óng sắc hoa cúc tạo nên khung cảnh đẹp mê mải.

Vàng óng cánh đồng hoa "tiến vua" Hưng Yên - 11

Với vị trí không quá xa Hà Nội, lại có thể đi bằng xe máy hoặc xe buýt, cánh đồng hoa thôn Nghĩa Trại từ lâu đã trở thành địa chỉ thu hút nhiều người đến ngắm cảnh, tạo dáng chụp ảnh, cũng như những tay máy sáng tác những khung hình ấn tượng.

Theo Xuân Tùng (Tiền phong)