Củ phê-nôn Đà Lạt

Củ phê-nôn Đà Lạt

Cùng sú kẹp nách, củ phê-nôn Đà Lạt được xếp vào hàng những nguyên liệu đặc biệt, mặc dù xuất hiện không lâu nhưng đây là loại rau rất được ưa chuộng.

Sở dĩ được xem là nguyên liệu hàng đầu, đắt đỏ bởi củ phê-nôn không chỉ là nguyên liệu cho ẩm thực mà còn là một vị thuốc độc đáo. Những công dụng trong y học của củ phê-nôn cần phải nhắc đến như ngăn ngừa tổn thương gan do hóa chất chống ung thư, loại độc tố ở ruột già, giảm cholesterol, giảm viêm… Bên cạnh đó, về mặt dinh dưỡng, củ phê-nôn ngoài những dưỡng chất thông thường còn là thực vật giàu các chất như quercitin, anethole, rutin…

Củ phê-nôn Đà Lạt

Củ phê – nôn còn gọi là củ hồi có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, có cùng họ với thì là nên lá phê-nôn nhìn trông khá giống lá thì là, củ thì hơi giống củ hành tây, có mùi thơm gần tương tự nhưng dịu hơn mùi của lá thì là.

Các món ăn có củ phê-nôn Đà Lạt luôn mang đến một hương vị đặc biệt, vì thế nên hiển nhiên loại củ này được các đầu bếp xếp vào loại nguyên liệu đẳng cấp. Và vì thế, khi đến Đà Lạt du khách không dễ kiếm món ăn này ở những quán ăn bình dân, mà chủ yếu được phục vụ ở những nhà hàng, hoặc dùng để chế biến những món ăn mang phong cách ẩm thực phương Tây.

Phê-nôn dùng để xào nấu chung với đậu trắng, hoặc kết hợp với một số loại rau khác để làm món rau trộn, hoặc dùng nấu súp và các món rau củ hầm. Những món ăn được chế biến có củ phê-nôn thường mang hương vị đặc biệt và được coi như một loại nguyên liệu đẳng cấp. Chính bởi sự đặc biệt này mà thường thì những món ăn cao cấp mang hương vị hay cách chế biến theo nghệ thuật ẩm thực phương Tây mới sử dụng được củ phê-nôn.

Củ phê-nôn Đà Lạt

Nếu muốn thấy củ phê – nôn, các bạn có thể qua chợ Đà Lạt hoặc hỏi một vài nhà vườn trồng rau. Nếu muốn ăn các món làm từ phê – nôn thì có thể qua các nhà hàng hoặc khách sạn gần chợ Đà Lạt.

Nếu bạn đã từng đến nhưng chưa có dịp tìm hiểu về củ phê-nôn, thì khi có dịp trở lại, bạn đừng bỏ qua cơ hội tìm hiểu và mua về làm qua cho chuyến đi loại nguyên liệu đặc biệt của xứ sở rau củ này nhé. Củ phê-nôn là một món quà quý của Đà Lạt. Mặc dù giá cả có thể đắt đỏ một chút, nhưng “tiền nào của nấy”, chắc chắn hương vị tuyệt vời của củ phê-nôn sẽ khiến du khách khó quên.

 

Nguồn: Loca & Vyic