Ngọt thơm vị mứt Đà Lạt

Ngọt thơm vị mứt Đà Lạt

 

Đến khu đặc sản của chợ Đà Lạt, như bị lạc vào mê cung của vô vàn mứt là mứt: Mứt hoa hồng đỏ thắm, mứt khoai lang vàm rộm, mứt hồng dẻo, cà chua bi sấy khô, mứt khoai lang vàng như mật, đòa sữa xanh non… đủ màu sắc, cuốn hút kinh khủng. Chỉ nhìn các quầy hàng bán mứt cũng đủ “sướng lạ”!

Nghề làm mứt ở Đà Lạt có từ lâu lắm rồi, người ta không chỉ làm mứt bằng trái cây địa phương mà còn từ nhiều nguyên liệu khác vì thế mà mứt ở đây rất đa dạng. Mứt Đà Lạt có quanh năm và hương vị thì độc đáo không lẫn vào đâu được.

mứt Đà Lạt

 

Thử nếm một miếng mứt hồng dẻo (thực chất là hồng sấy khô) ngọt thanh, dẻo, dai mà vẫn còn nguyên vị. Mứt hồng có thể được xem là loại mứt cao cấp nhất trong các dòng mứt đặc sản của Đà Lạt. Cách làm loại mứt này cũng công phu lắm nhé, nguyên liệu phải là những trái hồng thơm, chín đỏ được lựa kỹ đem sấy ở nhiệt độ cao. Mứt hồng cũng có nhiều loại nhưng ngon nhất là loại được làm từ hồng trứng ngọt thơm, khác hẳn các loại hồng khác.

mứt Đà Lạt

 

Còn một loại nữa cũng phải kể đến là mứt khoai lang dẻo, khoai lang sâm vàng ươm bóng bẩy. Mứt này được làm từ khoai lang mật đặc sản của Đà Lạt nên có vị ngọt tự nhiên và độ dẻo rất vừa miệng.

Mứt hoa hồng cũng là một loại mứt rất nổi tiếng, đặc sản chỉ có ở Đà Lạt. Mứt hoa hồng không phải làm từ bông hoa hồng, mà là làm từ quả hồng hoa (Hibicus) còn có tên lãng mạn là “hoa vô thường”. Ăn có vị chua thanh, giòn dai, ăn hơi lạ, rất nhiều người mua.

 

Ngoài ra thì còn mứt quất trần bì được làm từ nguyên liệu là vỏ trái quất hay trái tắc nữa cũng khá hấp dẫn. Ăn có vị nồng, cay, rất tốt với người bị ho, cảm sốt. Với tiết trời se lạnh của Đà Lạt, được ăn mứt này cộng với ngụm trà nóng nữa sẽ cảm thấy rất sảng khoái.

Kể về mứt Đà Lạt thì vô vàn lắm. Mỗi loại mứt đều có một vị, một hương thơm đặc trưng khó lẫn. Sa đà vào các gian hàng mứt sặc sỡ, mỗi loại mua một ít thế mà cũng nặng trịch cả tay. Kệ, mấy khi được “lộc” này, khuân về Bắc tặng mỗi người một ít cho biết vị Đà Lạt. ^ ^

 

Địa chỉ mua mứt Đà Lạt

Kinh nghiệm là các bạn nên đến tận các cơ sở làm mứt để mua mứt như đường Hùng Vương (khu chùa Tàu) giá cả có thể cao hơn bên ngoài một chút hoặc đến khu phố lò mứt Phù Đổng Thiên Vương – Mai Anh Đào, khu bán mứt ở chợ Đà Lạt, hoặc các lò mứt:

  • Lò mứt Kiều Giang: Số 223 đường Mai Anh Đào, đối diện khu du lịch Đồi Mộng Mơ, điện thoại – 063 826 354
  • Lò Atisô Thanh Uyên: Số 125A Trần Quang Khải, điện thoại – 063 835 065 – 0909 501 695
  • Lò mứt – vườn dâu Phương Lan: Số 48 Phù Đổng Thiên Vương, điện thoại – 063 826 860 – 0918 313 490

Nguồn: Loca.vn