Nem nướng Đà Lạt

Nem nướng Đà Lạt

Hôm nay trời lạnh đón đợt lạnh đầu tiên tự nhiên thấy nhớ nem nướng Đà Lạt quay quắt. Trong tiết trời cũng se se thế này của phố núi ấy, đánh chén no nê những xiên nem nướng nóng hổi, thơm phức, nghĩ lại cũng thấy dạ dày mình ấm lên bao nhiêu.

Thực ra nem nướng có ở nhiều nơi, Hà Nội, Khánh Hòa, Sài Gòn đều có nhưng với mình thì nem nướng Đà Lạt có hương vị rất riêng và “thấm” lâu nhất. Chế biến nem nướng Đà Lạt cũng không khác biệt nhiều so với chế biến nem nướng của các vùng khác đâu, cũng được làm từ thịt lợn tươi xay nhuyễn với gia vị gồm nước mắm ngon, đường, bột nêm, tỏi đem trộn với ít mỡ chài thái nhỏ, vo viên rồi xiên que đem đi nướng.

Nem nướng Đà Lạt

Thú vị nhất là được ngồi cạnh bếp than hồng, chỉ cần nghe tiếng xèo xèo của thịt tươi đang chín cũng rồi mùi thịt chín thơm lan tỏa làm mình kích thích kinh khủng. Khi nem vàng đều các mặt thì mang ra, ăn ngay và luôn.

Nem nướng được ăn kèm với rau sống, đồ chua, dưa leo cuộn bằng bánh tráng rồi chấm với nước chấm đặc biệt. Mình coi đây là điểm nhấn ấn tượng nhất của món nem này. Nước chấm được chế biến từ tương hột xay nhuyễn, pha với một ít nước hầm từ xương lợn rồi nếm với nước mắm cho vừa ăn, cho thêm vừng rang vàng thơm là tuyệt cú mèo luôn.

Ăn nem nướng ở đâu?

Nem nướng Đà Lạt

Ở Đà Lạt rất dễ tìm các quán nem nướng vì có khá nhiều nơi phục vụ món này, nhưng mình hay đến quán nem nướng Bà Hùng vì nước chấm ở đây là đặc biệt nhất, ngon khó sánh được. Đây cũng là quán nổi danh khắp phố núi, hầu như ai sành nem nướng cũng biết quán này. Quán nằm ở số 254 Phan Đình Phùng, bán từ 11 giờ trưa đến 9 giờ tối.

Còn một vài nơi nữa:

  • Nem nướng Bà Nghĩa: Số 4 Bùi Thị Xuân, mở cửa từ 9 giờ đến 22 giờ. Mặc dù bà Nghĩa là người đầu tiên mang món này từ Khánh Hòa vào đây nhưng quán này bị chê nhiều, ăn không ngon lắm, thái độ phục vụ hơi chán, đắt nữa.
  • Nem nướng Đà Lạt: Số 28 Phạm Ngũ Lão, bán từ 10 giờ sáng đến 9 rưỡi tối. Nước chấm không được ngon lắm nhưng rẻ, 1 phần được nhiều, quán này không gian cũng thoải mái.
  • Quán Trang: Số 48 Tăng Bạt Hổ, bán từ 2 giờ chiều đến 9 giờ tối.
  • Nem nướng Ngọc Thuyền: Số 164 Nguyễn Công Trứ, mở cửa từ 9h – 21h. Quán nằm hơi xa trung tâm nhưng được cái nem ngon, rau có vẻ sạch sẽ.
  • Nem nướng Út Huệ: Số 1 Chi Lăng, bán từ 4 giờ chiều đến 10 giờ tối, cũng được đánh giá là một quán nem khá ngon, giá bình dân.
  • Quán nem nướng Ninh Hòa Ngọc Tiên: Số 2/2 Trần Quý Cáp. Quán này giá cả bình dân cũng rất ngon, ngoài nem nướng còn phục vụ nhiều món nữa.

Nguồn: Loca.vn