Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam – Địa điểm văn hóa tinh thần lớn nhất Tây Nam Bộ

 

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam là một trong những công trình Phật giáo lớn nhất ở Tây Nam Bộ. Thiền viện được khởi dựng từ tháng 7 năm 2013 và chính thức được khánh thành vào ngày 17 tháng 5 năm 2014 tại huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ.

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Ngôi thiền viện mới được khánh thành từ năm 2014 – Địa điểm du lịch Cần Thơ (Ảnh: ST)

Thiền Viện Trúc Lâm Phương Nam Cần Thơ

Địa chỉ: ĐT923, Mỹ Khánh, Phong Điền, Cần Thơ

Ngôi thiền viện tọa lạc trên một khoảng đất rộng, tổng diện tích lên đến 38.016 m vuông. Khuôn viên được bài chí hài hòa giữa các khu nhà điện với các khu vườn cây xanh.

Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam

Khuôn viên rộng lớn gồm nhiều khu công trình (Ảnh: ST)

Cổng tam quan cao rộng xây theo lối gác mái cong đầu đao lợp bằng ngói đỏ. Chính giữa tam quan gắn bức hoành phi đề tên thiền viện bằng chữ quốc ngữ hai bên có hai vị tướng uy nghiêm đứng canh giữ. Họ chính là Vi Đà Hộ Pháp và Tiêu Diện Đại Sĩ tượng trưng cho thiện và ác. Qua cổng bước vào trong là khoảng sân lát gạch đỏ tươi, bên tả bên hữu mỗi bên có một ngôi lầu nhỏ 2 tầng 8 mái nằm giữa ao sen. Từ đường chính muốn ra lầu phải đi lên một chiếc cầu nhỏ, xung quanh xây một lỗi đi mòn hình tròn bao lấy ao nước.

Cổng tam quan khang trang rộng rãi

Cổng tam quan khang trang rộng rãi (Ảnh: ST)

Đi vào sân nhìn lên chính điện uy nghi trong không gian thanh tĩnh yên bình. Tòa chính điện nằm chính giữa khuôn viên khu thiền viện gồm 2 tầng 8 mái chạy dài. Mái chùa là dạng kiến trúc điển hình mô phỏng đời sống nông nghiệp của người dân Việt Nam. Mái chùa cong cong hình mũi thuyền đương đầu với sóng gió, từ trên cao thu hẹp lại, phía dưới lan rộng ra tạo thế vững chắc còn gọi là “thượng thu hạ thách”.

Sân lát rộng thênh thang lát gạch đỏ tươi

Sân lát rộng thênh thang lát gạch đỏ tươi (Ảnh: ST)

Mái lầu cong hình đuôi thuyền

Mái lầu cong hình đuôi thuyền (Ảnh: ST)

Lầu chuông

Lầu chuông (Ảnh: ST)

Cầu ra thủy tạ sơn đỏ chói

Cầu ra thủy tạ sơn đỏ chói (Ảnh: ST)

Cùng với hơn 58 cơ sở Phật giáo lớn nhỏ trên cả nước thuộc phái thiền viện Trúc Lâm thì thiền viện Trúc Lâm Phương Nam như một đại diện chính thống ở Tây Nam Bộ. Có ý nghĩa sâu sắc gắn kết cộng đồng Phật giáo khắp mọi miền.

Trong phần kế tiếp, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về nét đẹp của Thiền viện Trúc Lâm Phương Nam các bạn nhé!

Nguồn: Sưu tầm