Xắp xắp Đà Lạt

Xắp xắp Đà Lạt

Đà Lạt không chỉ hấp dẫn bởi cảnh sắc thiên nhiên lãng mạn tựa trời Âu mà còn gây thương nhớ với những món ăn bình dị, thưởng thức một lần chẳng thể quên.

Mỗi lần đến Đà Lạt công tác là tôi lại tranh thủ những khoảng thời gian nghỉ ngơi ít ỏi khám phá cảnh đẹp và món ngon của xứ sở sương mù này. Ẩm thực Đà Lạt rất phong phú và thú vị, ngay cả cái tên cũng gợi cho người ta sự tò mò ghê gớm. Trong số các món ăn đường phố rất chất ở đây, có một món tên gọi “Xắp xắp”, đặc trưng đến nỗi mà anh bạn người gốc Đà Lạt của tôi bảo nếu đến đây mà chưa ăn thì quả là một điều thiếu sót lớn.

Xắp xắp Đà Lạt

Thoạt nhìn thì xắp xắp khá giống khô bò trong Sài Gòn (người Bắc gọi là nộm bò khô) nên tôi thấy hơi thất vọng nhưng đến khi ngôi ăn tôi mới hiểu vì sao mà các vỉa hè của các quán xắp xắp lại chật kín người như vậy. Xắp xắp Đà Lạt cũng được chế biến từ đu đủ, khô bò, phổi bò, gan heo, rau thơm, ớt và nước chan. Đu đủ thì phải chọn trái xanh thì sợi mới giòn, cạo vỏ và mủ ra hết đem rửa sạch mới bào thành những sợi mỏng dài. Khô bò, phổi bò phải rim ngũ vị cho khô lại, cắt hoặc xé nhỏ ra. Nước chan xắp xắp Đà Lạt được làm từ nước me có độ chua dịu vừa phải, không quá ngọt hay cay nên có nét đặc trưng riêng. Tôi đoán điều làm nên sự khác biệt của món này một phần ở nước chan vì ăn không chua nhiều như ở Sài Gòn và không đậm đà và cay quá như khô bò của người Đà Nẵng.

Xắp xắp Đà Lạt
Thực ra xắp xắp là tên gọi dân dã mà những người bán hàng rong ở đây đặt theo cách sắp xếp các nguyên liệu vào dĩa bán cho khách. Đầu tiên là cho đu đủ bào ở dưới cùng, thịt bò lên trên rồi thêm chút rau húng quế cho thơm, chan nước mắm ớt chua ngọt lên, trước khi ăn thì trộn đều cho thấm. Buổi chiều Đà Lạt se lạnh, ngồi bên hồ Xuân Hương với đĩa xắp xắp thơm phức, nghĩ lại lời nói của anh bạn tôi mới thấy thấm, có lẽ không chỉ bởi mùi vị mà cả không gian và tiết trời Đà Lạt mới làm cho xắp xắp ở đây ấn tượng đến thế.

Xắp xắp là món ăn vặt rất phổ biến ở Đà Lạt, nhưng tròn vị nhất, các bạn phải đến các quán vỉa hè quanh hồ Xuân Hương mới cảm nhận được.

 

Nguồn: Loca.vn