Hồng Đà Lạt

Hồng Đà Lạt

 

Từ lâu hồng đã có mặt ở Đà Lạt dần trở thành một đặc sản nổi tiếng phố núi. Người dân thường thu hoạch hồng chín để bán, làm mứt hoặc sấy khô. Còn những quả hồng già đang chuyển dần sang màu vàng nhạt, người ta thường chế biến thành hồng giòn có vị ngọt, thơm, cho vào miệng nhai nghe giòn rôm rốp.

Vào mùa hồng từ tháng 7 đến tháng 11, đến thăm những khu vườn hồng ở khu vực gần Dinh III Bảo Đại, hay chạy xe khoảng 5km theo hướng Đông Nam tới đèo Mimosa sẽ thấy cả khu vườn nhuốm màu vàng, những cây hồng sai trĩu quả. Hồng được người dân hái xuống, quả bị trầy xước sẽ được bán cho các cơ sở làm hồng khô, còn những quả lành lặn sẽ được đem ủ làm hồng giòn.

Hồng Đà Lạt

 

Cách làm chín hồng Đà Lạt cũng rất an toàn, ngưới ta không cần dùng nước vôi để ủ hay bất cứ một loại chất bảo quản nào mà sau khi hái xuống chỉ cần cho vào túi ni lông trắng, sạch rồi cột chặt để khoảng 10 ngày là sẽ mất hẳn vị chát chỉ còn lại vị giòn ngọt vừa ăn. Hồng giòn được đóng gói cẩn thận có thể lấy ra ăn dần hay vận chuyển đi xa mà không sợ hư hỏng.

Hồng giòn không chỉ ăn ngon mà còn có rất nhiều giá trị. Phấn hồng, cuống hồng, vỏ hồng và thịt hồng đều là những vị thuốc. Trái hồng có thể trị được nhiều loại bệnh như: Chữa nấc, chữa viêm ruột, kiết lị, chữa lở môi và lưỡi, dị ứng da… Hồng giòn từ lâu đã trở thành vị khá quen thuộc trong các bài thuốc Đông y.

Mua hồng ở đâu?

Các bạn có thể lựa mua hồng giòn ngay trong các gian hàng đặc sản của chợ Đà Lạt, hay mua trực tiếp tại các cửa hàng di động dọc theo đèo Prenn, dưới chân đèo Mimosa, trước khu du lịch thác Prenn hoặc đến các phố lò mứt đường Phù Đổng Thiên Vương, Mai Anh Đào, Nguyên Tử Lực

Cách phân biệt hồng Đà Lạt và hồng Trung Quốc

Hồng Đà Lạt

Hiện nay, hồng Trung Quốc cũng được bày bán với mác hồng Đà Lạt vơi hình dáng và màu sắc bắt mắt hơn nhưng lại rất độc hại vì chủ yếu cho chín bằng thuốc kích thích. Một số cách phân biệt hồng Đà Lạt và Trung Quốc, mình giới thiệu cho các bạn:

  • Hồng Đà Lạt chỉ cần 1-2 ngày là bắt đầu chín mềm, nếu ăn không kịp sẽ bị hư rất nhanh. Còn hồng Trung Quốc mua về cả tuần vẫn không bị hư, thậm chí để rất lâu vẫn không chín.
  • Về màu sắc: Hồng Trung Quốc căng bóng, có vỏ sẫm không có vết xước, màu đẹp và to đều, ăn ngọt nhưng không thơm, hơi khô và không mọng nước. Còn hồng trứng Đà Lạt chính gốc phải có màu vàng cam, ăn vào có vị ngọt béo, ăn rất dẻo và thơm.
  • Hình dạng: Hồng Đà Lạt thì mẫu mã xấu hơn, có hình tròn, dẹt trơn giống trứng gà, phần cuống có nhiều đốm đen, bóc ra thấy phần ruột gần núm hơi cứng, không có rãnh và vỏ có màu nhạt, có vết thâm, không đều màu còn hồng Trung Quốc lại tròn đều, to dẹt hơi vuông, có khía phần cuống thâm.

Nguồn: Loca.vn